Skip to main content

Ngày Sân khấu Thế giới là một dấu mốc quan trọng trong Năm ASSITEJ và ASSITEJ kêu gọi mọi người “Hãy đưa trẻ em đến rạp hát ngay hôm nay” – một lời nhắc nhở về trách nhiệm của những người lớn đồng hành cùng trẻ em và thanh thiếu niên trong việc tạo điều kiện cho các em được trải nghiệm nghệ thuật nhiều nhất có thể.

Đưa trẻ em đến rạp hát có nghĩa là tái kết nối với những buổi biểu diễn trực tiếp, với các ý tưởng và cảm xúc, với sự kết nối giữa con người với con người và điều đó có ý nghĩa đề cao quyền lợi của trẻ em và thanh thiếu niên đối với văn hóa nghệ thuật và tự do thể hiện bản thân. Lắng nghe trẻ em và thế hệ trẻ là vô cùng quan trọng – lắng nghe và chấp nhận nhu cầu cho sự thay đổi thậm chí còn quan trọng hơn thế.

Để trích dẫn Tuyên ngôn của ASSITEJ, chúng tôi tin rằng cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa trong việc thể hiện cam kết của tất cả các quốc gia đối với Điều 13 và 31 của Công ước Liên hợp quốc về Quyền trẻ em.

Điều này đặc biệt đúng đắn trong bối cảnh đại dịch hiện nay, khi tình trạng khủng hoảng đang diễn ra ở rất nhiều quốc gia trên thế giới, và nhu cầu cấp bách về công bằng và cơ hội bình đẳng cho mọi trẻ em được sống trong một thế giới bền vững, an toàn và lành mạnh. Nghệ thuật và văn hóa cho phép chúng ta tưởng tượng ra thế giới mà chúng ta mong muốn kiến tạo nên cùng trẻ em và thế hệ trẻ của chúng ta, và do đó nó trở nên rất quan trọng khi chúng ta hành động để đảm bảo các điều kiện tốt hơn cho xã hội của mình.

Giờ đã đến lúc mà các rạp hát và những buổi biểu diễn trực tiếp trở nên cấp thiết nhất như một sự khẳng định rằng trí tưởng tượng có thể vượt qua mọi sợ hãi. Đây là thời điểm mà lòng dũng cảm và niềm tin của những nghệ sĩ làm Sân khấu và biểu diễn cho khán giả trẻ trên toàn thế giới có thể giúp tạo ra không gian để giải phóng, thanh lọc tâm hồn và mang lại niềm vui cho trẻ em cùng thanh thiếu niên khắp mọi nơi. Chúng tôi đã chứng kiến ​​những sáng tạo và sự cam kết đầy nhiệt huyết như vậy, chúng tôi chứng kiến điều đó qua những tấm gương từ tất cả các thành viên của mình, sự cống hiến để tiếp tục làm nghệ thuật và sáng tạo nên những vở diễn dành cho khán giả mọi lứa tuổi từ thiếu nhi đến thanh niên không hề phai nhạt. Chúng tôi là một cộng đồng đã trở nên mạnh mẽ hơn.

Trẻ em và thanh thiếu niên đã cảm nhận được tác động của việc mất đi những mối liên kết xã hội, mất đi niềm tin và hy vọng, điều này đã ảnh hưởng sâu sắc đến sức khỏe tinh thần của họ; những người có thể tạo ra sự thay đổi ở khắp mọi nơi đang dành sự quan tâm và bắt đầu hành động. Khán giả trẻ và những người đồng hành với chúng ta có nhu cầu về nghệ thuật, văn hóa, sân khấu và trình diễn hơn bao giờ hết; những trải nghiệm cần thiết đó mang đến những khơi gợi, những quan điểm rộng mở hơn, hiện thực hóa những điều bất khả thi, niềm vui và những điều kỳ diệu, vẻ đẹp và cảm xúc; những trải nghiệm mang lại ý nghĩa cho một thế giới mất cân bằng và nhắc nhở chúng ta về những mối liên kết của nhân loại.

Sue Giles

Chủ tịch ASSITEJ Thế giới.

You may now browse the website in English, Spanish, French, Chinese, Arabic, or Russian by using the button on the top-right of the page.

Please note that these are AI translations that have not yet been manually checked.

X